Cách phân biệt các loại Macca phổ biến nhất trên thị trường

Hiện nay, bên ngoài có rất nhiều loại hạt Macca khác nhau, vì vậy việc lựa chọn hàng đảm bảo chất lượng đang được người tiêu dùng rất quan tâm.

Thường thì giá cả sẽ đi đôi cùng với chất lượng, cho nên việc bỏ vào túi một số thông tin để có thể lựa chọn và mua được những sản phẩm uy tín, đáng tin cậy là một việc rất cần thiết.

Sau đây là một số mẹo hay giúp bạn có thể dễ dàng tự tin một mình phân biệt được các loại Macca trên thị trường hiện nay.

Trên trị trường Việt Nam hiện có 4 loại Macca từ 4 nguồn khác nhau như: Úc, Nam Phi, Trung Quốc và Việt Nam.

Macca có nguồn gốc từ Úc.

Có hai loại cơ bản:

  • Loại thứ nhất là loại nhân hạt Macca (đã được tách vỏ, có loại nguyên chất, được tẩm muối hoặc mật ong…) được đóng vào lon hoặc hộp. Bên ngoài lon có ghi nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Loại này đa phần được nhập theo con đường xách tay, số lượng rất ít. Tuy nhiên, hiện nay Macca Trung Quốc nhưng mang bao bì của Úc và đóng gói tại Việt Nam đã có, người tiêu dùng nên thận trọng hơn khi mua hàng.
  • Loại thứ hai là loại dạng hạt nguyên vỏ. Loại này thường có vỏ màu nâu sáng, mỏng, nhiều nhân (tỷ lệ nhân cao, hơn 36%-41%), được gia công bấm nứt vỏ, và đóng bao bì tại Việt Nam.

Đa phần các Macca được tách vỏ, chế biến và đóng gói thành phẩm tại các nước có nguồn nhân công rẻ (trong đó có Việt Nam), chứ các doanh nghiệp Úc không gia công cưa vỏ. Vì vậy, Macca nứt vỏ không được đóng gói trong bao bì của Úc.

Macca Nam Phi

Phổ biến là loại hạt nứt tự nhiên, vỏ hạt sáng, sần sùi. Hình dạng hạt không tròn đều, cuống hạt to, vỏ dày hơn loại nhập từ Úc

Macca được nhập khẩu từ Trung Quốc

Loại Macca được nhập từ Trung Quốc có vỏ màu nâu, sẫm, bóng và dày, nhân bên trong ít hơn 2 loại của Úc. Vỏ của Macca Trung Quốc đã được chà nhám, lớp vỏ quanh hạt sờ như có một lớp bột, cầm lên có cảm giác nhám.

phan-biet-macca-trung-quoc-va-macca-uc
Hình ảnh phân biệt hạt macca Trung Quốc (bên trái) và macca Úc (bên phải).

Thường thì các giá trị dinh dưỡng và công dụng khá giống với các loại hạt Macca Úc, Nam Phi, hay ở Việt Nam. Tuy nhiên, các sản phẩm dinh dưỡng gốc Trung Quốc (ví dụ như óc chó, hạnh nhân,..)

Thường là rang khô, vì vậy nó như đã mất đi một phần giá trị dinh dưỡng, rất dễ bị oxi hóa, khó bảo quản.

Macca Trung Quốc cũng hay được người ta tẩm một số chất có mùi thơm để có thể bán lâu dài. Một số chất tẩm trong hạt Macca đó làm cho giá trị dinh dưỡng của hạt mất đi.

Macca Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam cây Macca được trồng ở Tây Nguyên và Tây Bắc. Sản phẩm là các loại Macca nguyên vỏ, nứt vỏ, nhân.

Tuy nhiên do chưa có sự quy hoạch và thống nhất từ giống, nên các sản phẩm bị trộn lẫn giữa hạt vỏ mỏng và hạt vỏ dày, kích cỡ không đồng đều.

Như vậy, để tránh mua nhầm các loại hạt Macca, bạn nên quan sát kĩ về cấu trúc bên ngoài của hạt và để ý mùi vị khi ăn.

Và trên hết, bạn nên có sự lựa chọn đúng đắn những địa chỉ uy tín chất lượng khi quyết định mua hạt Macca.

Xem thêm:

Cách phân biệt các loại Macca phổ biến nhất trên thị trường
5 (100%) 1 vote

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Login/Register access is temporary disabled