Hạt Macca là gì? Nguồn gốc của hạt Macca

Hạt Macca đang du nhập vào Việt Nam với sức hút chóng mặt. Chúng là một trong những loại hạt dinh dưỡng có xuất xứ từ các nước Châu Âu.

Hạt Macca là gì?

Nó có rất nhiều tên gọi, ví dụ như hạt Mắc ca, Macca hay hạt Macadamia cũng là nó.

Hạt Macca ở Việt Nam là loại hạt dạng tròn có lớp gỗ bao bọc bên ngoài. Bên trong là lớp nhân ngon tuyệt có vị bùi.

Hạt Macca rất nổi tiếng vì những giá trị dinh dưỡng của nó, thậm chí nó còn được mệnh danh là “hoàng hậu của quả khô” vì những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe của con người.

Đặc biệt hạt Macca rất tốt đối với người bị tim mạch, người bị tiểu đường, người ăn kiêng, phụ nữ, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Tinh dầu chứa trong hạt Macca còn được dùng để làm đẹp cho làn da của phụ nữ rất hiệu quả.

Nguồn gốc của hạt Macca.

Được đánh giá là một trong những loại hạt có thành phần giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nguồn năng lượng có lợi cho cơ thể con người.

Macadamia xuất hiện đầu tiên tại các rừng rậm nhiệt đới ở Châu Úc, cách đây hàng ngàn năm, người dân nơi đây dùng chúng như một loại dược phẩm quý hiếm với tên gọi “kindal kindal”. Sau này, khi người ta đã khám phá ra thì nó cũng được trồng tại các nước có khí hậu ẩm cận nhiệt đới và các nước như ở Nam Phi, Brazil, Israel,…

xuat-xu-cua-hat-macca

Ferdinand von Mueller (Nhà khoa học và thực vật người Đức) đã tình cờ khám phá ra Maccadamia và loại quả này được ông đặt tên theo tên một người bạn đã qua đời là Dr. Johm McAdam.

Đến năm 1882, hạt Macca (hay còn gọi là Macadamia) được đưa đến Hawaii với mục đích trồng làm hàng rào chắn gió cho các nông trường trồng mía. Tuy nhiên, vị ngọt ngào, bùi bùi của chúng đã làm người ta chú ý tới.

Năm 1990, cây Macca được nhập vào Châu Âu, cho đến nay, hạt Macca trở thành một trong ba loại hạt được đánh giá cao nhất tại đây.

Khoảng năm 1994, những cây Macca đầu tiên được mang đến Việt Nam và được trồng thử nghiệm tại vườn quốc gia Ba Vì, sau đó được nhân rộng ở Tây Bắc và Tây Nguyên.

Hạt Macca Việt Nam với chất lượng không hề thua kém hạt Macca của Úc về độ tươi ngon khi mới hái từ trên cây về. Nhưng đáng tiếc là công nghệ sau khi thu hoạch ở Việt Nam chưa cao nên dẫn đến việc bảo quản hạt chưa tốt cho nên chất lượng bị giảm.

Nhưng một điều được chắc chắn đó là nếu có được một nguồn giống tốt, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch cao thì hạt Macca sẽ là một trong những cây có tiềm năng kinh tế cao của Việt Nam.

hat-mac-ca
hat-mac-ca

Hạt Macca đắt không những vì có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người mà là vì nó có năng suất rất thấp, chỉ khoảng bằng 1/3 năng suất của các loại cây trồng lấy quả hạnh khác.

Tuy nhiên, nếu đã ăn thử hạt Macca một lần, chắc chắn bạn sẽ vô cùng hài lòng với một loại thực phẩm tuyệt vời như vậy.

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt macca

Các giá trị dinh dưỡng tiêu biểu được tính trong 100g hạt Macca:

  • Thành phần chính trong hạt Macca: nước (2g), năng lượng (740g), protein (8g), chất béo (75g), carbohydrate (13g), chất xơ (8g),đường (4g).
  • Các loại Vitamin có trong hạt: vitamin C (1.2mg), Vitamin B1 (thiamin) 1.2mg, VitaminB2 (riboflavin) 0.16mg, VitaminB3 (niacin) 2.5mg, Vitamin B6 (0.275mg), Vitamin (0.54mg).
  • Thành phần khoáng chất trong Macca: Canxi (85mg), sắt (3.6mg), Magie (130mg), Photpho (188mg), Kali (368mg), Natri (5mg), Kẽm (1.3mg).
Hạt Macca là gì? Nguồn gốc của hạt Macca
5 (100%) 1 vote

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Login/Register access is temporary disabled