Phân biệt quả óc chó Trung Quốc và óc chó Mỹ đơn giản dễ áp dụng

Hạt óc chó được bao bọc bởi một lớp ngoài khá xù xì nhưng nhân bên trong lại chứa thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe con người như: Omega-3, ALA, photpho, canxi, các loại vitamin khác,..

Nói tới óc chó thì Mỹ được coi là đất nước có nhiều loại quả óc chó đa dạng nhất. Tính sơ bộ thì đã có khoảng 20 giống loại quả óc chó.

Với điều kiện khí hậu tự nhiên, thổ nhưỡng phù hợp để trồng nên Mỹ trở thành nước có sản lượng óc chó đạt chất lượng về dinh dưỡng và độ ngon nhất trên thế giới.

Chính vì vậy mà giá thành của óc chó Mỹ luôn được nhập khẩu cao hơn các loại khác. Có một số nơi còn bán quả óc chó Trung Quốc được dán mác và độn giá thành của hạt óc chó Mỹ.

Xem thêm: Những cách chế biến quả óc chó đơn giản giữ nguyên chất

Cách phân biệt quả óc chó Mỹ với quả óc chó Trung Quốc

Để phân biệt đâu là quả óc chó chất lượng, chúng ta dựa vào những đặc điểm về hình dạng và mùi vị của nó.

Dưới đây là một số mẹo hay và nhanh nhất để phân biệt quả óc chó Mỹ và óc chó Trung Quốc giúp bạn trở thành một người tiêu dùng thông minh.

So sánh hình dạng của óc chó Mỹ và óc chó Trung Quốc
So sánh hình dạng của óc chó Mỹ và óc chó Trung Quốc

1- Quả óc chó Mỹ

Được biết đến là loại óc chó ngon nhất thế giới với thị phần chiếm hơn một nửa (68%), óc chó của Mỹ luôn được người tiêu dùng đánh giá là loại ngon hơn hẳn các loại đến từ những nơi khác.

Trong 7 loại quả óc chó được trồng nhiều nhất tại Mỹ thì quả óc chó Hartley và quả óc chó Chandler là 2 loại phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất trên thị trường Việt Nam.

  • Về hình dạng:

Quả óc chó Mỹ luôn có hình dạng thuôn và dài, một đầu hơi bằng phẳng và một đầu khá nhọn, không tròn trịa như những loại khác, tách đôi nhân có hình như trái tim.

  • Về mùi vị:

Hàm lượng dinh dưỡng có thành phần Omega-3 trong quả óc chó cao hơn cá hồi rất nhiều lần. Vì vậy khi ăn quả óc chó Mỹ bạn sẽ cảm nhận được mùi vị béo ngậy, hơi đắng và có mùi thơm đặc trưng kích thích vị giác.

2- Óc chó Trung Quốc

  • Về hình dáng

Quả óc chó Trung Quốc có 2 dạng. Một là xấu thật xấu, vỏ sần sùi và có sắc màu đen, hai là đẹp rất đẹp, nhẵn, sáng màu do đã dùng hóa chất tẩy trắng rất độc hại cho sức khỏe con người.

Kích thước của quả óc chó rất đa dạng, có loại nhỏ, có loại to bằng kích thước óc chó Mỹ, nên mới nhìn qua có thể khó phân biệt.

Tuy nhiên nếu quan sát kĩ hơn, bạn sẽ nhận ra rằng óc chó của Trung Quốc có vẻ hơi tròn, nhọn về hai đầu, vỏ mỏng và màu sắc không đồng đều.

  • Về mùi vị:

Một trong những cách thử đem độ chính xác cao nhất là nếm thử. Do hàm lượng chất trong quả óc chó Trung Quốc ít hơn với óc chó Mỹ cho nên khi ăn, độ bùi và độ béo ngậy của quả óc chó Trung Quốc không nhiều, cả mùi vị và hương thơm đều không bằng quả óc chó Mỹ.

Kết luận: Như vậy, óc chó Trung Quốc khó có thể sánh vai với óc chó Mỹ, bởi hương thơm đặc trưng cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong quả óc chó Mỹ hơn hẳn. Chính vì thế giá thành của quả óc chó Trung Quốc cũng rẻ hơn.

Hiện nay có nhiều người bán hàng theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” lừa những người tiêu dùng nhẹ dạ, lấy giá thành quả óc chó Mỹ nhưng thật ra là bán óc chó Trung Quốc, hoặc có một số nơi còn trộn chung quả óc chó Trung Quốc với óc chó Mỹ để thu lợi nhuận cao.

Vì vậy những tips trên có thể là “chìa khóa” giúp người tiêu dùng phân biệt, mua các loại quả óc chó phù hợp với giá thành.

Rate this post

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Login/Register access is temporary disabled